Tìm Hiểu Bí Quyết Nấu Rượu Bầu Đá
Từ lâu rượu Bầu đá đã nổi danh khắp
trong và ngoài nước. Nhưng để có được một mẻ rượu ngon bán ra thị trường thì
người nấu rượu phải mất rất nhiều công sức, thời gian và tâm huyết. Hôm nay,
chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu rượu Bầu đá chuẩn của người Bình Định nhé!
1.
Nguồn
gốc rượu Bầu đá
Tên gọi rượu Bầu đá vốn dĩ bắt nguồn
từ chính chiếc bàu lấy nước để nấu rượu. Trong làng có bàu nước có rất nhiều
đá, trong vắt và ngọt, rộng khoảng 3000m2. Người dân sử dụng nước ở đây nấu rượu
thì nhận thấy rượu có hương vị khác lạ, không giống với rượu được nấu từ nước ở
các vùng khác. Rượu có vị thơm, ngon, đậm đà mà bất kỳ ai uống cũng cảm thấy vô
cùng yêu thích.
Trong làng hiện có khoảng 33 hộ nấu
rượu, một số hộ có tiếng có thể kể đến như: lò nấu của cô Năm Phượng, Ba
Trương,…
2.
Cách
nấu rượu Bầu đá
Quy trình nấu rượu Bầu đá khá công
phu, kỳ công và tỉ mỷ. Trước tiên là khâu chọn nguyên liệu. Tùy vào loai nguyên
liệu dùng để nấu rượu mà người nấu sẽ chọn gạo, nếp hoặc đậu tương, là những loại
ngon nhất, hảo hạng nhất, chọn lọc cẩn thận. Sau đó nguyên liệu được cho vào nồi
bảy bằng đồng, nấu chín thành cơm. Cơm phải chín vừa tới, xốp đều, không được
quá nhão cũng không được quá khô.
Sau đó cơm sẽ được phơi khô trên
cái nia và để nguội. Bánh men rượu cũng được giã thật nhuyễn, rây mịn rồi rải đều
phía trên lớp cơm gạo đã nguội rồi trộn đều với nhau.
Sau khi hoàn thành công đoạn này,
cho tất cả vào vò gốm, đậy kín là chuối ở phía trên và ủ trong vòng 3 ngày 3
đêm, quy trình này được gọi là ủ khô.
Sau khi đủ thời gian sẽ cho nước được
lấy từ bàu đá trong làng và tiếp tục ủ thêm 2 ngày 2 đêm nữa, hoặc có thể nhiều
hơn tùy vào thời tiết.
Khi đã hoàn tất thì sẽ nấu liên tiếp
trong vòng 6 tiếng đồng hồ thì mới cho ra mẻ rượu Bầu đá chuẩn.
Đọc qua thì tưởng chừng rất đơn giản,
thế nhưng để có thể có được mẻ rượu ngon đúng điệu, ngoài công thức gia truyền
thì còn đòi hỏi rất nhiều những yếu tố quan trọng khác.
Đó có thể là khâu chọn nguyên liệu,
kỹ thuật nấu cơm hay chọn men rượu, kỹ thuật ủ khô, tỉ lệ nước đổ vào cơm rượu,
kỹ thuật đun lửa, nồi nấu bằng nồi đung, đậy nắp nồi bằng đất nung, cất rượu bằng
ống tre,…
Với những người nấu giàu kinh nghiệm
thì chỉ cần họ lắng nghe tiếng giọt rượu rơi là cũng có thể biết được chất lượng
của mẻ rượu đó như thế nào, và họ cũng đoán được lửa đã vừa hay chưa.
Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng góp
công sức không nhỏ trong việc quyết định sự thơm ngon của rượu Bầu đá.
Với loại rượu hảo hạng này, nếu bạn
uống điều độ mỗi ngày 1 – 2 ly nhỏ sẽ thấy cảm giác vô cùng sảng khoái, dễ chịu,
trị được nhiều chứng bệnh như đau lưng, nhức mỏi, đồng thời còn giúp cho quá
trình tiêu hóa được tốt hơn.
Trên đây là bí quyết, là cách nấu
rượu Bầu đá ngon của người Bình Định. Nếu có cơ hội để miền đất võ, bạn đừng bỏ
qua loại “quốc tửu” đó nhé!
Đặc Sản Bình Định Online Địa Chỉ Chuyên Cung Cấp Đặc Sản
Bình Định Chính Gốc Đảm Bảo Chất Lượng Tại TP.HCM.
Đặc Sản Bình Định: Rượu Bầu Đá, Nem Chợ Huyện, Bánh Ít Lá
Gai, Tré, …
Liên Hệ Đặt Mua Đặc Sản Rượu Bầu Đá Bình Định Hotline/Zalo 097.40.47.465
Địa Chỉ: Số 224 Đường Man Thiện - Phường Tăng Nhơn Phú A - Quận 9 – Thành Phố Hồ
Chí Minh
Xem Thêm Rượu Bầu Đá - Đặc Sản Bình Định Tại Đây
http://dongnairaovat.com/members/dacsanbinhdinh.3066.html |
http://plus.edu.vn/members/dacsanbinhdinh.26488/ |
http://raovatxunghe.com/members/dacsanbinhdinh.6751.html |
https://clbmarketing.com/post-que-huong-cua-ruou-bau-da |
http://raovatdongnai.net/members/dacsanbinhdinh.5363/ |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét